( 3/5/2012 )

Top 5 thực phẩm độc nhưng chúng mình cực 'bồ kết'

Biết là chúng có chứa chất độc mà mọi người vẫn thích ăn mới lạ chứ.

1. Nấm

Chắc hẳn ai cũng nghe qua về loài nấm mũ độc, tất nhiên là chúng có độc rồi, nhưng rất nhiều người loại không biết chúng thuộc họ hàng nhà nấm, không phải là loài thực vật khác biệt. Cái tên nấm mũ thường ám chỉ chung cho loài nấm có độc. Trong khi có nhiều loài nấm độc thường có dấu hiệu nhất định, nhưng không theo một nguyên tắc nào và tất cả những loài nấm không rõ nguồn gốc đều được xem là nấm có độc.

Một số đặc điểm điển hình của nấm mà các ấy có thể phân biệt được đó là nấm độc hay không. Hầu hết nấm có chất độc nếu như mũ nấm phía trên phẳng thay vì gồ lên, những khe ở mặt dưới có màu hồng hoặc đen. Dù sao thì cách nhận dạng này không đúng trong mọi trường hợp, nên trước khi ăn một loại nấm, các ấy nên tìm hiểu kỹ nhé.

2. Quả cây cơm cháy

Quả cây cơm cháy có hình thức rất bắt mắt và mọc thành từng chùm lớn. Những chùm hoa bao hàng nghìn bông nhỏ, màu trắng tinh khôi. Hoa của loài cây này thường được dùng để làm rượu và soda. Đôi khi, người ta còn ăn hoa cơm cháy cùng các món chiên. Thế nhưng, vẻ đẹp mê hồn đó tiềm ẩn mối nguy hiểm.

Rễ và một số bộ phận khác của cây cơm háy có độc tính mạnh, có thể gây ra bệnh dạ dày. Vậy nên, nếu có ý định ăn hoa cây cơm cháy, hãy nhớ chỉ ăn hoa thôi nhé.

3. Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu, thường được dùng trong quá trình sản xuất nến, chocolate và một số thực phẩm khác. Ngoài ra, một số người còn sử dụng loại dầu này hằng ngày hoặc chứa bệnh cho trẻ em. Thật may mắn là loại dầu thầu dầu chúng mình hay mua đã được sơ chế kỹ lưỡng, bởi lẽ hạt thầu dầu có thể gây chết người. Chỉ cần một hạt thầu dầu cũng đủ cướp đi sinh mạng một người, bốn hạt tương đương với tính mạng của một con ngựa.

Chất độc có trong hạt thầu dầu là rixin. Nó độc đến mức mà các công nhân chế biến dầu phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn an toàn. Mặc dù vậy, không ít người làm việc trong lĩnh vực sản xuất dầu thầu dầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tác dụng phụ của hạt.

4. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những loại hạt phổ biến và ngon nhất. Nó có mùi vị đặc biệt và rất phù hợp khi làm phụ gia cho nhiều món ăn. Vì vậy, hạnh nhân là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp hàng nhiều thế kỷ nay. Hạnh nhân đắng thường xuất hiện nhiều hơn loại có vị ngọt.

Dù vậy, có một vấn đề liên quan tới loại hạt này, chúng chứa nhiều chất hóa học xyanua. Trước khi được đưa vào sử dụng, hạnh nhân đắng phải qua quá trình xử lý chất độc. Mặc dù đó là quy trình bắt buộc, nhưng trên nhiều quốc gia, người ta vẫn bán hạnh nhân đắng trái phép (New Zealand là ví dụ điển hình).

5. Quả cherry

Quả cherry hẳn đã quá quen thuộc với chúng mình, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn, đồ uống hay thậm chí là ăn sống. Chúng cùng họ với mận, mơ và đào. Lá và hạt của loại quả đỏ mọng này lại chứa độc tố. Khi bị nghiền ra, hạt quả cherry sẽ tiết ra axit xyanhydrit không tốt cho sức khỏe.

(Theo ione)

Tag : quả cherry, cơm cháy, nấm độc, 5 thực phẩm độc

Ý kiến bạn đọc (0)

Tư vấn & hỗ trợ

Công ty Cổ Phần Fiditour
129 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08. 39 14 14 14 | Fax: 08. 39 14 13 63
Email: custommercare@fiditour.com | Website: http://www.fiditour.com
Bản quyền thuộc về Fiditour. Vui lòng ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
Thiết kế website du lịch